Bộ Giải pháp Collaboration

Bộ Giải pháp Collaboration

10:48 - 27/11/2014

Giải pháp bảo mật
Công nghệ lưu trữ và máy chủ
Hệ thống an toàn - Chống sét
GIẢI PHÁP CAMERA ANALOG
GIẢI PHÁP VIDEO CONFERENCE CHO 2 ĐIỂM CẦU VỚI THIẾT BỊ CISCO SX20

Truyền thông Hợp nhất  kết hợp tất cả các hình thức truyền thông doanh nghiệp thành một hệ thống hợp nhất nhằm mang lại nhiều hình thức cộng tác mới đầy mạnh mẽ. Các hệ thống truyền thông hợp nhất mọi lúc, mọi nơi ngày nay kết hợp thoại, video, dữ liệu, khả năng di động, nhắn tin, hội nghị và các ứng dụng trung tâm cuộc gọi - tích hợp cả với hệ thống điện thoại hiện tại và hệ thống thoại IP nhằm mang lại khả năng linh hoạt tối đa để giải phóng nhân viên khỏi bàn làm việc, cho phép nhân viên giao tiếp hiệu quả dù làm việc ở bất cứ đâu và nâng cao tính nhạy bén cũng như lợi nhuận.

            
 
GIẢI PHÁP VOICE IP
1. Tổng quan

Hiện tại có nhiều mô hình để triển khai hệ thống truyền thông hợp nhất Unified Communication, tuy nhiên với bất kì hệ thống truyền thông hợp nhất nào đều phải dựa trên một thiết bị trung tâm xử lý cuộc gọi, Cisco Unified Communications Manager. 
Cisco Unified CallManager là thành phần xử lý cuộc gọi trong hệ thống truyền thông hợp nhất của Cisco. Cisco Unified CallManager mở rộng những tính năng thoại cho doanh nghiệp và những khả năng chuyển thành những thiết bị đóng gói cuộc gọi như là IP Phones, những thiết bị xử lý đa phương tiện, VoIP gateways, và những ứng dụng đa phương tiện. Hơn nữa những dịch vụ như hợp nhất messaging, hội thoại đa phương tiện, trung tâm liên lạc, và những phản hồi tương tác đa phương tiện với giải pháp IP telephony thông qua những giao tiếp lập trình ứng dụng (APIs) Cisco Unified CallManager. 

2. Các ưu điểm và lợi ích của giải pháp

IP Telephony là một trong những giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu điện thoại trên mạng IP đồng thời vẫn duy trì khả năng giao tiếp với các mạng truyền thống khác như PSTN, ISDN.
Do vậy, việc trang bị hệ thống IP Telephony chính là sự chuẩn bị hữu hiệu để đáp ứng được với sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Hệ thống IP Telephony sẽ đem lại các lợi ích như sau:

 • Độ sẵn sàng cao: khả năng chạy dự phòng khi một phần hoặc toàn bộ thiết bị hư hỏng, hay khi ngưng hệ thống để bảo trì định kỳ.
 • Tiết kiệm chi phí kết nối đường dài: công ty hay tổ chức áp dụng IP Telephony có thể giảm được cước phí điện thoại liên tỉnh hay quốc tế gọi qua mạng PSTN.
 • Thông tin đảm bảo thông suốt: các thiết bị kết nối có thể phát hiện ra sự cố trên đường truyền và chuyển qua sử dụng đường truyền khác, đảm bảo thông tin giữa hai đầu luôn được duy trì một cách thông suốt.

Các ưu điểm nổi bật của hệ thống IP Telephony so với hệ thống PBX truyền thống:

 • Softphone: là phần mềm chạy trên PC cung cấp chức năng của một điện thoại. Dịch vụ này giúp người sử dụng có thể thiết lập cuộc gọi, trả lời điện thoại trong khi vẫn đang làm việc trên máy tính.
 • Meet-me Conference: là dịch vụ hội đàm có tính chất thường xuyên, định kỳ. Các thành viên tự động truy cập vào “phòng hội đàm” ở thời điểm đã thỏa thuận trước mà không cần có người làm nhiệm vụ kết nối.
 • Truy cập Web: qua IP phone để lấy thông tin dạng XML trên trang Web đó. Trang Web này có thể là trang Web chứa các thông tin nội bộ của một công ty như cập nhật giá cả, chính sách…
 • Mobile user: đây là tính năng vô cùng hữu hiệu cho các nhân viên có nhu cầu đi công tác thường xuyên. Từ chi nhánh của công ty ở khắp nơi trên thế giới, thông qua mạng WAN nhân viên đó có thể đăng ký vào mạng IP Telephony của cơ quan mình để sử dụng dịch vụ điện thoại giống như đang ở tại nơi làm việc thường xuyên của mình.
 • Các dịch vụ mở rộng: IP Contact center: IVR, ICD, CTI…hệ thống hỗ trợ khách hàng, tự động trả lời cho phép các doanh nghiệp ngày nay hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong môi trường cạnh tranh.

3. Các thành phần cơ bản hệ thống thoại trên nền IP
3.1 Thành phần tổng đài trung tâm
Trung tâm xử lý cuộc gọi Cisco Unified Communication Manager (tên gọi trước đây là Cisco CallManager hay còn gọi là Tổng đài IP) là trung tâm xử lý tất cả các cuộc gọi thoại cho mạng IP Telephony. Cisco Unified Communication Manager tăng cường khả năng của mạng thoại IP thông qua các thiết bị mạng như IP phone, thiết bị media processing, thiết bị VoIP gateway, các ứng dụng đa phương tiện.
Hơn nữa, Cisco Unified Communication Manager cho phép phân phối mọi IP phone, gateway và các ứng dụng thông qua mạng IP tạo thành mạng IP Telephony vơi đủ mọi thiết kế từ đơn lẻ (single), phân bổ (distributed) hay dạng ảo hóa (virtual). Số lượng user mà Cisco Unified Communication Manager quản lý tùy thuộc vào cấu trúc phần cứng cũng như phần mềm với số lượng tối đa lên đến hàng chục ngàn điện thoại và thiết bị Voice.

               
                                      Mô hình UC của Cisco


3.2 Hệ thống Voice Gateway
Voice gateway cung cấp khả năng giao tiếp giữa các dạng giao thức báo tín hiệu điều khiển Voice với nhau. Chẳng hạn Voice Gateway cung cấp khả năng giao tiếp giữa các hệ thống Voice sử dụng giao thức H.323 với các hệ thống PBX sử dụng giao thức khác thông qua một hệ thống chuyển đổi giao thức. Cung cấp khả năng kết nối của hệ thống IP Telephony với hệ thống PSTN, các tổng đài PBX truyền thống hoặc kết nối đến các thiết bị analog phone hoặc máy fax. 
Trong các dòng sản phẩn Cisco Voice Gateway thường được phân chia ra thành hai dạng:

 • Analog Gateway: Dưới đây là 2 dạng thiết bị Analog Gateway thường gặp:
  • Các thiết bị Analog station gateway cung cấp kết nối giữa mạng IP Telephony với hệ thống thoại bưu điện truyền thống (POTS).
  • Các thiết bị Analog Gateway kết nối đến các line trung kế, cung cấp giao diện kết nối giữa hệ thống IP Telephony với các CO Switch của mạng PSTN, hoặc kết nối đến các hệ thống PBX khác.
 • Digital gateways: Các thiết bị digital gateway cũng là các thiết bị cung cấp giao tiếp giữa hệ thống mạng IP Telephonyh với mạng PSTN hoặc các hệ thống PBX thông qua các đường trung kế digital. .

3.3 Hệ thống Gatekeeper
Gatekeeper là một thiết bị H.323 cung cấp dịch vụ kiểm soát cuộc gọi đến các điểm đầu cuối và chuyển địa chỉ giữa E.164 và danh sách điện thoại. Gatekeeper sẽ quản lý băng thông vào và ra giữa các trung tâm và giữa các zone. Gatekeeper sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

 • Address translation: thực hiện việc chuyển địa chỉ E.164 và danh sách điện thoại
 • Quản lý các cuộc gọi ra, vào từng vùng và từng công ty thành viên
 • Hỗ trợ không giới hạn số lượng sites.

Các thiết bị đầu cuối (cho dịch vụ voice) sẽ được cấu hình để tự động tìm kiếm gatekeeper (gatekeeper discovery) thông qua sending multicast gatekeeper request (GRQ). 

3.4 Hệ thống Endpoint
Các thiết bị giao tiếp đầu cuối bao gồm điện thoại bàn, phần mềm thoại được cài trên các máy tính PC và mỗi thiết bị này đều có các kết nối Ethernet. Chi tiết các thiết bị như sau:

 • Điện thoại IP cho phép thực hiện trực tiếp các cuộc thoại IP.
 • Điện thoại IP phone dùng phần mềm: đây chính là các ứng dụng thoại được cài vào máy tính PC người dùng và có đầy đủ tính năng của điện thoại như lưu vết các cuộc gọi, quay số ….
 • Thiết bị thoại Video đầu cuối: bao gồm camera liên kết với máy tính có khả năng tương thích hoàn toàn với Cisco Unified Communication Manager. Khi máy tính PC người dùng được kết nối vật lý đến Cisco IP phone, người dùng có thể thiết lập cuộc gọi có hình ảnh.
 • Điện thoại IP không dây: cho phép liên kết thoại không dây với các thiết bị khác thông qua hệ thống mạng không dây theo các chuẩn 802.11.
 • Điện thoại đi động: ngoài tính năng hỗ trợ nhận và thực hiện các cuộc gọi từ mạng GSM thông thường thông qua Simcard, các dòng điện thoại này còn hỗ trợ Dual-mode (có hỗ trợ wifi), khi đó thông qua sóng wifi trong tòa nhà các điện thoại này đăng ký với Cisco Unified Communication Manager và trở thành chiếc điện thoại để bàn và mỗi nhân viên đều có thể đi bất kỳ nơi nào trong vùng wifi mà không phải bỏ lỡ cuộc gọi nào khi có người gọi điện đến số để bàn của mình.

4. Các mô hình triển khai VoIP
Hiện tại có nhiều mô hình để triển khai hệ thống truyền thông hợp nhất Unified Communication, tuy nhiên với bất kì hệ thống truyền thông hợp nhất nào đều phải dựa trên một thiết bị trung tâm xử lý cuộc gọi, Cisco Unified Communications Manager. Đây là hệ thống xử lý trung tâm cho toàn bộ hệ thống Unified Communcation của hãng Cisco. 
Dưới đây là một số mô hình triển khai hệ thống IP Telephony dựa trên nền tảng:

            


Mô hình Single Site

Mô hình triển khai hệ thống Cisco Unified Communication single site bao gồm một trung tâm xử lý cuộc gọi được đặt duy nhất tại một site. Các dịch vụ IP Telephony sẽ không cung cấp thông qua môi trường mạng WAN. Đối với mô hình triển khai này toàn bộ thiết bị phục vụ cho hệ thống IP Telephony bao gồm hệ thống tổng đài, hệ thống voice gateway, hệ thống Endpoint đều được đặt tại một site trung tâm, các dữ liệu voice sẽ chỉ tập trung tại một điểm duy nhất.
Với mô hình triển khai Single Site sẽ cung cấp tính có sẵn cao, khả năng tận dụng cơ sở hạ tầng mạng có sẵn. Khi sử dụng mô hình Single Site, hệ thống có thể hoàn toàn sử dụng chuẩn Codec G.711 cho các dịch vụ thoại, do các dữ liệu thoại không phải đi qua môi trường mạng WAN, nơi có nhiều hạn chế về vấn đề băng thông.
Tuy nhiên khi triển khai hệ thống IP Telephony theo mô hình Single Site, các dịch vụ VoIP chỉ tập trung tại một điểm mà không có sự phân tán ra các chi nhánh hoặc các phòng giao dịch khác.

Mô hình Multi-Site với trung tâm xử lý cuộc gọi tập trung

Mô hình triển khai Multi-Site được thiết kế theo nguyên tắc có một trung tâm xử lý cuộc gọi được đặt tại hội sở, cung cấp các dịch vụ VoIP cho các site ở xa kết nối đến thông qua hạ tầng mạng IP WAN. Hệ thống mạng WAN sẽ đảm nhiệm việc vận chuyển các traffic VoIP giữa site trung tâm và các site ở xa. Các remote site sẽ dựa vào hệ thống Cisco Unified Communication Manager được triển khai dưới dạng Cluster để sử dụng các dịch vụ như Voice Mail, IVR (interactive voice response). Các ứng dụng này thường được đặt tại một Site trung tâm cùng với Cisco Unified Communication Manager để giảm công sức quản trị và bảo trì.

Mô hình giao tiếp đa điểm xử lý cuộc gọi phân tán

Mô hình này chỉ được áp dụng khi một Cisco Unified Communication Manager Cluster không đủ lớn và mạnh để hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống hoặc do điều kiện địa lý, hoặc về mặt tổ chức. Mô hình này bao gồm các Cisco Unified Communication Manager cluster kết nối lẫn nhau thông qua đường trunk H.323. Khi đó mỗi một Cisco Unified Communication Manager Cluster sẽ bao gồm các Cisco Unified Communication Manager, gateway, gatekeeper, MCU, thiết bị đầu cuối endpoint, các ứng dụng. Ngoài ra, tính năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS phải được áp dụng lên các kết nối WAN giữa các site.

ΙΙΙ Giải pháp truyền thông đa phương tiện Digital Media Suite - DMS
Giới thiệu công nghệ DMS

Digital Media Suite - DMS là một giải pháp truyền thông đa phương tiên được phát triển bởi Cisco, DMS làm thay đổi cách thức học tập, truyền thông và cộng tác cho các tập đoàn doanh nghiệp, ngân hàng, bệnh viện và trường học.

Bộ sản phẩm của DMS
Bộ sản phẩm DMS gồm ba phần tính năng chính đế ứng dụng cho giải pháp truyền đa phương tiện của khách hàng: Digital Sign, Cast và Show and Share.

           

 • Digital Sign: đóng vai trò như bảng điện tử, đảm nhiệm chức năng hiển thị hình ảnh, video, flash,.. trên màn hình LCD. Ngay tên gọi Digital Sign nhằm để khuyến cáo khách hàng thay thế các bảng hiển thị LED truyền thống bằng cách hiển thị nội dung phong phú và sống động hơn trên màn LCD được quản lý bởi hệ thống DMS.
 • Cast: được xem như là hệ thống IP Tivi nội bộ của tổ chức, với Cast khác hàng có thể tùy biến để cung cấp một hệ thống video theo yêu cầu (VoDs) hoặc trực tuyến (live video) nhằm mục đích quảng bá, truyền đạt thông tin và giải trí cho nhân viên, khách hàng và sinh viên.
 • Show and Share: ứng dụng chia sẽ video trong mạng nội bộ và cũng có thể publish ra bên ngoài mạng internet. Show and Share cung cấp cho khách hàng, nhân viên và sinh viên truy cập video hoặc xem trực tiếp (live webcast) trên máy tính cá nhân của họ. Người dùng cũng có thể tải video lên, xem video và ghi các đoạn video trực tiếp từ máy tính cá nhân ở bất cứ nơi đâu thời gian nào

Thành phần thiết bị
Hệ thống DMS gồm các thành phần cơ bản như: 

 • Digital Media Manager (DMM) làm nhiệm vụ quản lý các thiết bị đầu cuối
 • Digital Media Player (DMP) là thiết bị đầu cuối kết nối trực tiếp vào LCD để trình chiếu nội dùng.
 • Ngoài ra trong hệ thống còn có thể trang bị các thiết bị phụ trợ khác tùy theo nhu cầu của khách hàng như là Encoder, Media Experience Engine.

Lợi ích của khách hàng

 • DMS sử dụng mạng làm nên tảng cung cấp dịch vụ truyền thông đa phương tiên, DMS đáp ứng cho nhiều ngành nghề khác nhau, được xem như là một công cụ sáng tạo dành cho tiếp thị, bán hàng, giáo dục và đào tạo.
 • Đẩy mạnh sự phát triển bằng việc quảng cáo các cơ hội khuyến mại sản phẩm và quảng cáo.
 • Truyền thông bằng hình thức video an toàn và nhanh chóng mọi lúc mọi nơi trên phạm vi rộng
 • Đẩy mạnh học tập và đào tạo cho nhân viên, khách hàng, đối tác và sinh viên phân tán trên nhiều khu vực địa lý đồng thời.
 • Tiết kiệm thời gian tiền bạc bằng cách truyền thông video thay vì dành hàng giờ trong những cuộc họp cá nhân.
 • Truyền thông mang tính bảo mật cho phép tác giả kiểm soát được ai có quyền truy nhập để xem nội dung của họ.

Vì sao chọn lựa Cisco
Thông qua năng lực đặc biệt tích hợp nhiều thiết bị truyền thông và các định dạng phương tiện, Cisco có thể trợ giúp các công ty cải thiện chất lượng, hiệu suất và hiệu quả truyền thông số theo cách mà các giải pháp cạnh tranh không thể hỗ trợ.

 • Giải pháp toàn diện: Không đối thủ cạnh tranh nào có thể so sánh được với Cisco về giải pháp toàn diện bao gồm webcasting và chia sẻ video, biển hiệu số và các ứng dụng IPTV trong doanh nghiệp
 • Tích hợp: Giải pháp này, không giống với các giải pháp của đối thủ cạnh tranh, được tích hợp chặt chẽ vào mạng và sử dụng tính tin cậy và bảo mật của mạng làm nền tảng. Nó tích hợp hoàn toàn với Cisco Medianet và các hệ thống video doanh nghiệp khác như TelePresence.
 • Tạo và cung cấp nội dung một cách hiệu quả: Chỉ có Cisco mới có thể cung cấp một hệ thống tích hợp nhiều thành phần công nghệ với nhau, giúp tối ưu việc tạo ra nội dung, chỉnh sửa nội dung để có được nội dung phong phú hấp dẫn và hiệu quả.
 • Độ tin cậy: Giải pháp Cisco DMS sử dụng đầu kỹ thuật số bán dẫn có độ tin cậy cao để tránh tỷ lệ lỗi cao của máy tính cá nhân.

Tính khả mở: Giải pháp Cisco DMS cung cấp một nền tảng biển hiệu số có thể mở rộng tới 1000 điểm cuối.

Giải pháp hội nghị truyền hình Cisco TelePresence

Tổng quan

Cisco TelePresence là một giải pháp tiêu chuẩn cho hội nghị truyền thông cung cấp các trải nghiệm ba chiều, cá nhân, kết nối các nhóm và cá nhân theo nhiều cách khác nhau, mở rộng cộng tác trực diện trong phạm vị doanh nghiệp, các đối tác và nhà cung cấp. Không còn bó hẹp trong mục đích tiết kiệm chi phí đi lại khi tổ chức các cuộc họp như truyền thống, Cisco TelePresence hướng đến việc xây dựng một môi trường làm việc cộng tác với khả năng tương tác đa dạng, thay đổi cách thức và mô hình vận hành của doanh nghiệp với các trải nghiệm hoàn toàn mới.
Với sự phát triển của hội thảo video truyền thống từ độ nét tiêu chuẩn (SD) sang chất lượng cao (HD), hệ thống danh mục các điểm cuối đa dạng và các thành phần hạ tầng hoàn chỉnh của Cisco TelePresence phù hợp cho tất cả các đối tượng khách hàng và mô hình doanh nghiệp khác nhau cho dù khách hàng chọn lựa giải pháp đầu tư mới hay mở rộng hệ thống hiện có. Thân thiện với người dùng, TCO hiệu quả, hiệu suất đầu tư cao là các ưu điểm của giải pháp Cisco TelePresence.

Dải sản phẩm Cisco TelePresence
Cisco TelePresence có danh mục các sản phẩm bao gồm: thiết bị đầu cuối (endpoint), các thành phần cơ sở hạ tầng (infrastructure components) và khả năng liên công ty (intercompany capabilities)

Các thiết bị đầu cuối được thiết kế tối ưu cho các môi trường khác nhau:

 • Ba chiều (Immersive): các phòng TelePresence được thiết kế tối ưu và tùy chỉnh thích hợp tạo cảm giác giao tiếp ảo như mặt đối mặt. Bao gồm tất cả các thành phần như ánh sáng, camera, bàn, microphones…
 • Đa mục đích (Multipurpose): các trải nghiệm TelePresence tối ưu hóa cho nhiều loại phòng họp và môi trường khác nhau.
 • Cá nhân (Personal): thiết kế dành riêng cho người dùng cá nhân tại văn phòng hay tại nhà với các ứng dụng làm việc uyển chuyển.

        

           Management: Cisco TelePresence Manager, Cisco TelePresence Management Suite

Các ứng dụng của giải pháp Cisco TelePresence
Cisco TelePresence có phạm vi ứng dụng rất rộng cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít chi phí hơn, thay đổi tổ chức và thân thiện hơn với môi trường. Cisco TelePresence cho phép bạn hợp nhất tổ chức và thay đổi cách thức giao tiếp và trao đổi thông tin với sự sẵn sàng nguồn lực quan trọng ở bất kể địa điểm nào. Nhiều ứng dụng và quy trình kinh doanh đang được thay đổi bằng cách sử dụng Cisco TelePresence như một công cụ chiến lược, ví dụ như: 

 • Các ứng dụng tài chính bao gồm các cửa sổ giao dịch ảo và các chuyên gia văn phòng chi nhánh ngân hàng từ xa.
 • Tư vấn cá nhân với chuyên gia từ xa cho các cửa hàng bán lẻ.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng trực quan (face to face).
 • Hỗ trợ phỏng vấn và nguồn nhân lực từ xa.

Các lợi ích khi triển khai Cisco TelePresence
Với danh mục sản phẩm toàn diện và cấu trúc tích hợp, Cisco TelePresence cho khả năng tương thích hoàn toàn dựa trên các tiêu chuẩn và có tính năng thân thiện với người sử dụng. Với Cisco TelePresence, bạn có thể: 

 • Kết nối trực diện với các khách hàng, đối tác và đồng nghiệp, xây dựng lòng tin, sự thông hiểu và các mối quan hệ. Các trải nghiệm video hoàn toàn khác biệt so với thoại truyền thống.
 • Sắp xếp các giám đốc điều hành và chuyên gia theo cách thức chưa từng có trước đây, thay đổi mô hình kinh doanh của bạn và tạo ra sự khác biệt cạnh tranh
 • Tăng năng suất làm việc bằng khả năng tương tác nhiều hơn và giảm bớt sự di chuyển.
 • Đẩy nhanh thời gian thâm nhập thị trường và đưa ra quyết định nhanh hơn với đúng nguồn lực sẵn có vào đúng thời điểm.
 • Giải phóng tài nguyên CNTT với khả năng dễ sử dụng và vận hành đơn giản để tập trung vào các dự án chiến lược thay vì hoạt động bảo trì vận hành.