Mô hình kết nối Video Conference đa điểm

Mô hình kết nối Video Conference đa điểm

17:01 - 12/11/2014

1. Mô hình kết nối hội nghị truyền hình.

Tùy vào tổ chức và yêu cầu của doanh nghiệp chúng ta sẽ xây dựng mô hình cho phù hợp, có hai mô hình chính là site to site (mô hình chỉ kết nối hội thảo hai điểm) và Multisite (mô hình kết nối hội thảo từ 3 điểm trở lên).

1.1 Site to site kết nối video conference 2 điểm với nhau.

Để hội thảo hai điểm với nhau, chúng ta chỉ cần 2 thiết bị Video conference đầu cuối cho 2 văn phòng công ty với nhau.

                                                                           

1.2 Multi site

Để hội thảo đa điểm cần phải có một thiết bị trung gian phục vụ cho việc kết nối đa điểm gọi là MCU (Multi Control Unit). Có 2 lựa chọn thiết bị MCU tùy theo số điểm cần kêt nối.

                                                                                  

1.2.1 MCU tích hợp trong các điểm đầu cuối, video conference.

Thiết bị điều khiển Video Conference bình thường chỉ đóng vai trò như điểm kết nối đầu cuối. Khi nâng cấp firmware hoặc firmware đã tích hợp sẵn, Thiết bị này vừa là điểm đầu cuối, vừa có khả năng thưc hiện chức năng của MCU. Khi trở thành MCU nó có khả năng kết nối với 5 điểm đầu cuối khác để thực hiện một cuộc truyền hình 6 điểm và có khả năng ghép chồng với một thiết bị đầu cuối có chức năng MCU để thực hiện một cuộc hội nghị truyền hình 10 điểm.

Ví dụ với yêu cầu thực hiện kết nối 7 điểm, sử dụng MCU tích hợp, thì cần phải có 2 thiết bị đầu cuối có tích hợp MCU bên trong.

Mô hình kết nối video conference dưới 10 điểm:

                                     

Ưu điểm của việc dùng MCU tích hợp:

- Chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi sử dụng MCU riêng biệt.

- Vì sử dụng 2 MCU nên sẽ chia tải (băng thông), băng thông cần thiết tại một điểm MCU sẽ giảm, tăng thêm chất lượng cho âm thanh và hình ảnh.

- Rất thích hợp cho các cuộc họp đa điểm dưới 7 điểm.

Tuy nhiên việc sử dụng MCU tích hợp cũng có hạn chế là sẽ không thể mở rộng hệ thống hội thoại nhiều hơn 10 điểm, và khó quản lý tập trung được hệ thống (cấu hình, lập lịch, quản lý tài nguyên, …). Do đó nếu nhu cầu cao hơn cần phải sử dụng mô hình MCU riêng biệt.

1.2.2 MCU riêng biệt (chuyên dụng)

MCU này không đóng vai trò điểm đầu cuối, chỉ đóng vai trò điểm kết nối đa điểm. Khách hàng có thể chọn MCU của nhiều hãng khác nhau như: Polycom,Cisco, Ravision, Codian,..

Tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp mà khách hàng có thể chọn MCU dựa trên thông số ports, băng thông, số cuộc hội nghị đồng thời,….

Mô hình kết nối logic như sau:

                                                                   

2. Băng thông yêu cầu cho hệ thống

Với yêu cầu độ phân giải TV (4CIF), tốc độ frame 25fps, bang thông cần sử dụng cho cuộc gọi là 384 Kbps. Như vậy tại mỗi điểm video conference đầu cuối, băng thông cần thiết là 384 Kbps, trong khi những điểm đóng vai trò MCU, băng thông phụ thuộc vào việc sử dụng MCU tích hợp hay MCU tách biệt.

2.1 Băng thông cho mô hình kết nối thông qua MCU tích hợp.

Với mô hình kết nối trên thì băng thông tại mỗi điểm MCU sẽ bằng tổng băng thông của các điểm đầu cuối kết nối vào nó, cộng với băng thông của nó kết nối với MCU khác (kết nối cascading).

VD: Tại Site 1, MCU sẽ kết nối với các điểm 2, 3, 4. Tại điểm 5, MCU sẽ kết nối với các điểm 6, 7, và MCU tại điểm 1 và 5 sẽ kết nối ghép chồng (cascading) với nhau. Như vậy, băng thông cần thiết tại điểm 1 là 1536 Kbps ( 384 *3 + 384 Kbps), tại điểm 5 là 1152Kbps (384*2 + 384Kbps).

bang thong -mcu-tichhop

2.2 Băng thông cho mô hình kết nối thông qua MCU riêng biệt – MCU chuyên dụng.

Với mô hình kết nối như trên thì băng thông tại điểm MCU sẽ bằng tổng băng thông của tất cả các điểm đầu cuối kết nối vào. Như vậy băng thông yêu cầu tại điểm MCU là 2688 (384 Kbps * 7).

Khách hàng đang hoặc sẽ có kế hoạch thiết lập hệ thống Video Conference cho tổ chức công ty mình, xin vui lòng liên hệ với công ty UVT chúng tôi để được tư vấn miễn phí, lựa chọn thiết bị và cài đặt với chi phí và giá thành tối ưu nhất. UVT chúng tôi là đối tác các hãng Polycom, Sony, Cisco, Tanberg,…

Công ty chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với chi phí hợp lý nhất.